ปลากัด ปลากัดไทย ปลากัดหูช้าง

รวมโรคปลากัดน่ารู้ ตอนที่ 1 ปลากัดเป็นท้องมาน หรือ โรคท้องบวม (Ascites)

ตอนที่ 1 ปลากัดเป็นท้องมาน หรือ โรคท้องบวม (Ascites)

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ผู้ที่รักปลากัดทุกท่าน โรคปลากัดท้องมาน หรือ โรคท้องบวม (Ascites)  เป็นโรคที่อาจทำให้ผู้เพาะเลี้ยงปลาเข้าใจผิดคิดว่าปลาตั้งท้อง เพราะส่วนท้องของปลากัดจะพองออกมา สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคท้องมานนั้นแบ่งได้เป็น 3 สาเหตุดังนี้

1.เกิดจากเชื้อแบคทีเรียในกลุ่ม Steptococcus spp. ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไหในแหล่งน้ำและดินโคลนในธรรมชาติ ท้องมาน ลักษณะนี้จะมาอาการรุนแรงและรวดเร็ว พบว่ามีสัดส่วนการสูญเสียปลาสูงสุดในกลุ่มอาการเดียวกัน อาจจะพบการตกเลือดหรือมีของเหลวไหลออกทางรูทวารร่วมด้วย

2.เกิดจากการได้รับอาหารที่ไม่เหมาะสมกับสภาพทางชีวะวิทยาของปลากัด ในธรรมชาติปลากัดเป็นปลากินแมลงขนาดเล็ก ดังนั้นอาหารที่ให้ปลากัดควรเป็นอาหารที่มีกากไยและโปรตีนสูงกว่าอาหารปลาพวกอื่นๆ ถ้ากากาอาหารมีไม่เพียงพอลำไส้ของปลากัดอาจทำงานไม่ปกติ

3.เกิดจากการให้กินอาร์ทีเมียเต็มวัย ติดต่อกันเป็นเวลานานเพาะอาร์ทีเมียเต็มวัยจะมีเกลือสะสมในปริมาณสูง เนื่องมาจากการเลี้ยงในน้ำเค็มจัด(>70ppt.)เมื่อปลากัดกินเข้าไปในปริมาณมากต่อเนื่อง จะเกิดอาการไตวายชั่วคราวได้ เนื่องจากต้องขับเกลือออกจากเลือดจำนวนมาก กรณีนี้สามารถพบในปลาเล็กชนิดอื่นที่กินอาร์ทีเมียเต็มวัยได้เช่นกัน เพราะอัตราส่วนระหว่างอาหารและเกลือต่อน้ำหนักร่างกายมีค่าสูงมาก

สำหรับววิธีการรักษานั้น ขั้นแรกให้งดอาหารปลากัดแล้วเปลี่ยนน้ำตู้ปลากัดทันที จากนั้นนำเอาดีเกลือ 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำ 1.5 ลิตร เสร็จแล้วจึงนำปลากัดลงแช่ 1-2 วัน อาการจะทุเลาลงค่ะ

เป็นยังไงบ้างค่ะกับโรคท้องมานของปลากัด หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รับความรู้เกี่นวกับโรคนี้มากขึ้นนะคะ เพื่อไม่ให้พลาดสาระดี ๆ จากเพจเรา เพื่อน ๆ กด like page และกดติดตามเราไว้เลยนะคะ สำหรับเพื่อนคนไหนสนใจปลากัดคุณภาพดี สีสันสวยงาม สุขภาพแข็งแรง ทางเพจเรา DHMBETTA ยินดีให้บริการเพื่อน ๆ ทุกคนเลยค่ะ “นึกถึงปลากัดคุณภาพ นึกถึงเรา DHMBETTA” สามารถรับชมน้องปลาเพิ่มเติมได้ที่ www.dhmbetta.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

No comments yet
ความคิดเห็น
Goragod.com
^